Blog

Cách Nhận Biết Máy Đo Độ Dày Tốt

Các máy đo độ dày lớp sơn phủ, xi mạ hiện nay đều hoạt động dựa trên phương pháp cảm ứng điện từ. Phương pháp này được ứng dụng để đo độ dày lớp phủ sơn, xi mạ đến nay đã hơn 60 năm. Đủ thời gian để các hãng thiết bị khác nhau phát triển và tối ưu sản phẩm, hoàn thiện khả năng cạnh tranh. Do vậy mà không có một hãng thiết bị nào là độc tôn về mặt chất lượng.

Bốn yếu tố chính để theo đó chúng ta có thể nhận biết máy đo độ dày trên tay có tốt hay không, đó là:

   • Thương Hiệu: Mỗi nhà sản xuất có thế mạnh ở một vài dòng thiết bị nhất định. Riêng với máy đo độ dày sơn phủ xi mạ, bốn tên tuổi hàng đầu về chất lượng là: Fischer, ElektroPhysik (Minitest), Kett, Elcometer và Defelsko (Positector).
   • Số điểm Hiệu chuẩn (CALibration): là số tấm chuẩn độ dày mà máy yêu cầu sử dụng cho thao tác hiệu chuẩn. Các chủng loại máy có 2 điểm hiệu chuẩn sẽ đo chính xác hơn loại chỉ có 1 điểm.
   • Độ lặp lại (Repeatability/ Precision): là độ chênh lệch giữa các kết quả mà máy hiển thị khi đo lặp lại nhiều lần trên cùng 1 vị trí đo.
   • Các loại bề mặt sản phẩm có thể đo: Các loại máy tốt với cấu hình và đầu đo phù hợp, sẽ đo tốt ngay cả trên bề mặt cong hoặc tiết diện nhỏ (trong giới hạn cho phép của phương pháp đo).

 

Đặc điểm dễ nhận ra nhất của một hãng thiết bị chuyên sâu, đó là số lượng chủng loại máy nhiều, mà nhờ đó có thể phù hợp cho đa dạng các đối tượng khách hàng và sản phẩm cần đo.

Điểm mấu chốt là liệu khách hàng có đủ kiến thức, thông tin khách quan hay không. Chúng ta nên lưu ý tránh trường hợp “mang quả táo so với quả cam”: so sánh thiết bị không cùng phân khúc của các hãng với nhau, từ đó đánh mất cơ hội đầu tư một thiết bị chất lượng mà giá cả phải chăng hơn.

Việc lựa chọn thiết bị do đó cần chú trọng hơn ở thông số kỹ thuật, thay vì chỉ tập trung vào thương hiệu nhà sản xuất.

Related posts